skip to Main Content
Menu

5 bí kíp giúp quản lí thời gian hiệu quả cho bất kì ai!

Hầu hết chúng ta đều cảm thấy 24h một ngày là không đủ để hoàn thành hết tất cả các công việc mà mình muốn làm nhưng một ngày vẫn không dài hơn. Vậy làm cách nào để bạn quản lí thời gian hiệu quả?

Quản lí thời gian luôn là bài toán khó đối với tất cả chúng ta khi mà cuộc sống bây giờ đã quá bận rộn và nhiều công việc. Dù hầu hết các công việc nhà đều đã có máy móc làm, quần áo đã có máy giặt, chế biến đồ ăn đã có lò nướng hay lò vi sóng nhưng dường như vẫn không đủ thời gian cho chúng ta làm những việc khác.

1. Ngủ đủ giấc

Đây là tip đầu tiên cũng là tip vô cùng quan trọng mà tất cả các chuyên gia đều cho bạn lời khuyên này. Việc ngủ đủ giấc sẽ quyết định đến chất lượng công việc của bạn vào ngày hôm sau nên bạn không thể tiết kiệm vài tiếng đồng hồ để làm việc nhưng ảnh hưởng đến tất cả các công việc ngày hôm sau khiến bạn không thể hoàn thành hoặc không hiệu quả trong công việc. Như vậy sẽ càng làm bạn tốn thêm thời gian để sửa lại tất cả những công việc ấy.

Vì vậy, bạn có thể tranh thủ cắt giảm bất cứ công việc nào nhưng không thể cắt vào giấc ngủ. Một người trưởng thành chỉ cần ngủ từ 6-8 tiếng là nạp đủ năng lượng và tái tạo lại bộ não để hoạt động tích cực cho ngày hôm sau.

2. Loại bỏ thời gian không cần thiết

Trong một ngày bạn sẽ thường có những thời gian làm những việc vô bổ và không mục đích nhưng lại tốn rất nhiều thời gian. Nếu bạn cắt bỏ những công việc không cần thiết thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian rất lớn để làm những công việc quan trọng hơn. Những công việc này thường là lướt mạng xã hội, chat chuyện phiếm, xem phim, chơi game,… dĩ nhiên ngoại trừ những người có công việc chính là những công việc này.

Để xác định đâu là những công việc vô bổ, không cần thiết mà bạn vẫn làm, chiếm khối lượng lớn thời gian của bạn, bạn có thể nghĩ lại xem giờ này tuần trước bạn đang làm gì. Nếu bạn không thể nhớ chính xác bạn đã xem gì, đọc gì, cụ thể từ số phút đến tiêu đề thì đó chính xác là những công việc gây lãng phí thời gian của bạn đấy.

3. Ghi lại những công việc cần làm

Lại là một tip hết sức quen thuộc với tất cả mọi người nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng của nó. Khi thức dậy để bắt đầu một ngày mới, bạn nên ghi những công việc mình cần hoàn thành trong ngày hôm đấy ra một cuốn sổ quen thuộc. Bạn có thể nhớ ra điều gì thì liền ghi lại, sau đó sắp xếp thứ tự sau. Cũng không cần bạn phải ghi hết các đầu công việc trong một lần, bạn có thể bổ sung khi nhớ ra thêm một công việc nào đấy. Lưu ý là bạn cần hoàn thành công việc theo thứ tự ưu tiên, làm từ công việc quan trọng nhất xuống những công việc ít quan trọng hơn.

4. Xác định khung giờ làm việc cá nhân

Thông thường mọi người đều nghĩ rằng phải làm việc vào ban ngày và nghỉ ngơi vào ban đêm nhưng trên thực tế thì không hẳn vậy. Có nhiều người sẽ tỉnh táo và sáng tạo hơn khi làm việc vào ban đêm và dễ ngủ vào ban ngày. Vì vậy nếu họ phải làm việc ngược lại với sự tự nhiên của bản thân, hiệu quả công việc sẽ kém đi và khó ngủ vào ban đêm. Bởi vậy bạn cần xác định mình thích hợp làm việc với thời gian nào và nghỉ ngơi hợp lí vào thời gian nào. Sau đó phân bố hợp lí công việc trong thời gian làm việc và nghỉ ngơi đủ từ 6-8 tiếng một ngày.

5. Tạo deadline cho các đầu việc

Nếu bạn làm hết tất cả các công việc trên nhưng không đưa ra một giới hạn cho các công việc thì sẽ không thể hoàn thành được các công việc một cách hiệu quả. Mỗi công việc đều cần một hạn chót để bạn hoàn thành chúng và dành thời gian cho các công việc khác. Nếu không 24h vẫn không thể đủ cho bạn làm hết các công việc trong một ngày đâu!

Bình Luận

Bình Luận

5 bí kíp giúp quản lí thời gian hiệu quả cho bất kì ai!
Đánh giá bài viết

Back To Top