skip to Main Content
Menu

5 lời khuyên từ các chuyên gia để có một giấc ngủ ngon

Giấc ngủ là điều tối quan trọng để bạn có một ngày tỉnh táo và vui vẻ, năng suất cao vào hôm sau. Hiện tại thì bạn có đang có một giấc ngủ tốt không?

Ngủ là lúc chúng ta tái tạo lại năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng. Tuy nhiên trước những áp lực và sự bận rộn của cuộc sống, rất ít người để tâm đến giấc ngủ cho đến khi không thể ngủ được hoặc không thể ngủ dài, ngủ sâu, thậm chí ngủ rất nhiều nhưng vẫn mệt thì mới thực sự chú ý đến chất lượng giấc ngủ. Có thể bạn không biết giấc ngủ còn phản ánh tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn và bạn không thể sống khỏe, sống đẹp khi ngủ không đủ và không ngon giấc được. 5 lời khuyên sau đây từ các chuyên gia sẽ giúp bạn thay đổi phong cách sống hằng ngày để có một giấc ngủ thực sự tốt.

1. Hiểu rõ giấc ngủ của mình

Bạn muốn điều chỉnh hay cải thiện bất cứ vấn đề gì, bạn đều cần hiểu rõ về nó trước, giấc ngủ của bạn cũng vậy. Một người trưởng thành cần 6-8 tiếng để ngủ trong một ngày, và đây cũng phải là một giấc ngủ liền mạch chứ không phải thời gian nhiều giấc ngủ cộng lại. Mỗi người sẽ cần một khoảng thời gian khác nhau cho giấc ngủ của mình để trí não và cơ thể hoạt động minh mẫn, sảng khoái vào hôm sau. Có người chỉ cần 6 tiếng một ngày là đủ để năng động suốt ngày hôm sau nhưng cũng có người phải 8 tiếng mới được một tinh thần như thế. Bạn cần thử ngủ ở các mức thời gian khác nhau để biết bản thân cần bao nhiêu tiếng.

Giấc ngủ phản ánh rất rõ và tác động trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta

Giấc ngủ phản ánh rất rõ và tác động trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta

2. Không ăn trước khi đi ngủ

Đừng ăn quá no vào buổi tối, đặc biệt là bữa ăn của bạn nên cách giờ đi ngủ khoảng 3 tiếng bởi thức ăn được tiêu hóa trong khoảng 3 tiếng đồng hồ và bạn nên đi ngủ khi hệ tiêu hóa của bạn không phải làm việc nữa. Như bạn biết đấy, không ai ngủ ngon khi bên cạnh là một công trường đang làm việc, bạn cũng sẽ không thể có một giấc ngủ sâu và chất lượng khi hệ tiêu hóa của bạn đang phải là việc vất vả. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, toàn bộ cơ thể của bạn cũng phải thức dậy, hệ tiêu hóa cũng không ngoại lệ, như vậy nó sẽ không được nghỉ ngơi đủ và tình trạng này kéo dài hoặc xảy ra thường xuyên sẽ khiến bạn mắc các bệnh về tiêu hóa. Nếu bạn thường bj đói đêm thì nên ăn nhẹ như một quả chuối hay một cốc sữa chua trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng.

3. Tiêu hóa có chọn lọc

Buổi tối là thời điểm cơ thể đã mệt mỏi sau một ngày làm việc, vậy nên bạn cần chọn những đồ ăn dễ tiêu và tránh những đồ uống có thể kích thích thần kinh như cafe hay rượu. Hai thứ này sẽ làm não của bạn mệt mỏi hơn vì phải căng thẳng sau khi đã quá mệt, tác dụng của chúng cũng sẽ làm bạn mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. Những thức uống có đường cũng là đồ bạn cần tránh uống. Buổi tối bạn nên uống những loại trà thư giãn tốt như trà hoa cúc, trà atiso,…

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một trí tuệ và tinh thần tốt để làm việc hiệu quả vào hôm sau

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một trí tuệ và tinh thần tốt để làm việc hiệu quả vào hôm sau

4. Thư giãn

Đúng vậy, buổi tối bạn chỉ nên làm những công việc giúp đầu óc bạn thoải mái và dễ chịu để chuẩn bị cho một giấc ngủ tốt thôi. Một số gợi ý cho bạn như nghe những bài hát nhẹ nhàng, đọc một cuốn sách khoảng 15 phút, tắm nước nóng, tập thể dục nhẹ nhàng và tránh xa các cuộc gọi điện thoại gây căng thẳng, công nghệ, phim ảnh làm bạn sợ. Nên tạo không khí phù hợp để nhanh chóng đi vào giấc ngủ như chăn gối thoải mái, tối và để điều hòa ở nhiệt độ vừa phải, những điều này sẽ giúp bạn kích thích sản xuất melatonin, một hormone gây buồn ngủ.

5. Thời gian vàng

Khoảng thời gian để cả cơ thể bạn tái tạo và nạp năng lượng lại sau một ngày dài tốt nhất là từ 23h đến 3h. Đây là khoảng thời gian vàng các tế bào mới sản sinh, xương dài ra, tất cả các hoạt động “hồi sinh” đều diễn ra tốt nhất trong khoảng thời gian này. Sau khung giờ này, giấc ngủ của bạn chỉ để ngủ đủ tránh mệt mỏi vào hôm sau mà thôi. Vậy nên bạn có thể dậy sớm nhưng đừng ngủ muộn hay ngủ sau khung giờ này, và nhớ phải ngủ đủ giấc.

Bình Luận

Bình Luận

5 lời khuyên từ các chuyên gia để có một giấc ngủ ngon
Đánh giá bài viết

Back To Top