skip to Main Content
Menu

Bí kíp dạy con tuổi teen từ các chuyên gia tâm lí bố mẹ cần biết!

Tuổi teen là gì thì ai cũng biết nhưng dạy con tuổi teen thế nào thì hầu hết cha mẹ đều không biết, trong khi chính độ tuổi này sẽ quyết định tính cách của con sau này.

Tuổi teen là lứa tuổi “ẩm ương” mà ông bà ta hay nói “người lớn không ra người lớn, trẻ con không ra trẻ con”. Theo tâm lí học thì câu nói này đúng là như vậy, tuổi teen là lứa tuổi đang chuyển đổi từ trẻ con sang người lớn về mọi mặt từ thể chất cho đến suy nghĩ, hành động. Chính vì vậy tinh thần của các em cũng không ổn định, và nếu không hiểu để biết cách dạy cho hợp lí không những không mang lại kết quả mà còn có thể làm tổn thương con. Những hậu quả tâm lí không như bệnh ngoài da, nó sẽ kéo dài và ảnh hưởng suốt cả cuộc đời con.

Không chỉ với người lớn, ngay cả với các con, tuổi teen cũng thật khó để vượt qua. Con nhìn thấy sự thay đổi của cơ thể mình một cách chóng mặt, thấy những nét ngây thơ đáng yêu của bản thân đang ngày một mất đi, thấy sự hoài nghi về những điều mà từ trước đến giờ con tin chắc là như vậy, và cảm nhận rõ ràng những suy mới rất khác của bản thân, thậm chí là đối nghịch với điều người lớn dạy. Tuổi teen chính xác là lứa tuổi chuyển tiếp từ trẻ con thành người lớn. Tất cả những điều đó là lí do nếu bố mẹ không hiểu và không biết cách dạy con thì sẽ thường xảy ra mâu thuẫn.

Tâm sự chứ không phải ép buộc hay quát mắng con, điều đó chỉ làm tình hình tệ đi

1. Đặt gia quy trong gia đình

Bố mẹ cần phải thiết lập gia quy cho gia đình, đó là những nội dung quy định trong nhà và tất cả mọi người trong gia đình đều phải thực hiện kể cả bố mẹ. Những nội quy này chủ yếu để rèn giũa tính cách của con, dạy cho con những phép đạo đức tối thiểu như chào người lớn, mời trước khi ăn. Đồng thời nội quy cũng phải quy định những khoản phạt tương ứng nếu không thực hiện đúng, bố mẹ cũng phải thực hiện hình phạt như con mà không phân biệt. Đặc biệt điều này tuy nhỏ nhưng rất ít bố mẹ nào làm được chính là xin lỗi và cảm ơn con, chỉ hai chữ nhưng đây là hai cụm từ có tác dụng vô cùng lớn đối với bất kì ai.

2. Tôn trọng con

Bố mẹ càng tôn trọng con bao nhiêu thì con sẽ càng tôn trọng và nể phục bố mẹ bấy nhiêu. Đừng cố gắng kiểm soát con hay bất cứ thứ gì con làm, điều đó không chỉ làm con thấy khó chịu bởi bố mẹ không tôn trọng, không tin tưởng chúng, và chúng sẽ càng phá phách thêm để chứng tỏ cho bố mẹ thấy chúng đã lớn. Càng tin tưởng con, chúng sẽ càng cố gắng để giữ niềm tin ấy mà bạn không cần phải mâu thuẫn với con. Hãy tâm sự với con thật nhiều, không chỉ là chuyện của con mà là tâm sự chuyện của bạn trước, đề nghị con đưa lời khuyên cho bạn để con thấy gần gũi và thấy bạn tin tưởng con, rồi con sẽ tự chủ động tâm sự lại với bạn. Cũng đừng cố tìm hiểu mọi chuyện cá nhân của con như xem nhật kí hay hỏi bạn bè, chỉ quan sát thôi và để con tự kể với bạn.

3. Đàm phán với con

Hãy để con làm những gì con muốn và làm bạn thực sự với con, tâm sự và chỉ quan sát con

Hãy để con làm những gì con muốn và làm bạn thực sự với con, tâm sự và chỉ quan sát con

Đừng cố gắng ép buộc con làm những chuyện mà chúng không thích, bởi khi ấy chúng sẽ chỉ phá cho bạn phát điên chứ không có ý làm tử tế đâu bởi chẳng ai làm tốt được việc mà mình không thích cả. Khi con đề nghị muốn làm chuyện gì đó, bạn hãy đưa ra đàm phán với con và khi sự việc có kết quả sẽ thực hiện theo những điều đã đàm phán. Hãy khen khi làm con tốt và có những phần thưởng xứng đáng để khích lệ con cho phù hợp. Cũng tương tự như thế, đừng ép con học mà nên đề nghị con cần có thời gian để thoải mái và thư giãn, con sẽ không thể phụ lòng một cha mẹ tâm lí như vậy đâu. Khi muốn khuyên con điều gì mà bạn nghĩ là không tốt, nên bàn bạc lợi hại với con, nếu con vẫn muốn làm thì cứ để con làm nhưng cần con xác định trước tâm lí với những chuyện xảy ra.

4. Bố mẹ phải tự tin

Đúng vậy, chính bạn phải tự tin vì con sẽ không nghe những gì bạn nói mà làm theo những gì bạn làm. Bởi vậy bạn muốn con bạn là người thấu hiểu, có chính kiến và yêu thương mọi người thì bạn phải là người như vậy chứ không phải cứ cho con học cao thì con sẽ tốt. Bạn cũng nên để con phát huy hết khả năng mà con có. Nếu con đề nghị được sửa máy giặt, ti vi, lò vi sóng trong nhà khi bị hỏng mà trước đây con chưa từng sửa qua, hãy để con thử. Một đứa trẻ tự tin là đứa trẻ được tạo điều kiện để nó tin tưởng nó cũng như được người khác tin tưởng nó. Bên cạnh đó bạn cần giáo dục giới tính cho con theo từng năm, kiến thức bạn chia sẻ cũng tương ứng với độ tuổi của con, đây là điều cần thiết và ở cương vị là cha mẹ thì bạn không được ngại với con bạn.

Bình Luận

Bình Luận

Bí kíp dạy con tuổi teen từ các chuyên gia tâm lí bố mẹ cần biết!
Đánh giá bài viết

Back To Top